Page 21 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 21
19
2. ขมิ้นชันแห้ง จะน าขมิ้นชันสด มาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วน าไปวางบนภาชนะโดยเกลี่ยกระจายให้ทั่ว
น าไปตากแดดอีก 3 - 5 วันจนขมิ้นชันแห้ง น าไปบรรจุถุงเก็บเพื่อรอจ าหน่ายหรือแปรรูป
3. ผงขมิ้นชัน น าขมิ้นชันแห้งมาบดเป็นผงด้วยเครื่องบดหรือต าให้เป็นผง น าผงขมิ้นชันเก็บใน
ถุงพลาสติกแบบหนา 2 ชั้น จัดเก็บในที่แห้ง สะอาด อากาศถ่ายเท ได้สะดวก ไม่ถูกแสงแดด และ
วางสูงกว่าพื้น 50 เซนติเมตร
4. แคปซูลขมิ้นชัน เป็นการแปรรูปโดยน าขมิ้นชัน
แห้งมาบดแล้วบรรจุเป็นแคปซูลเพื่อจ าหน่าย
5. น้ ามันหอมระเหยสกัด บรรเทาอาการของโรค
ผิวหนังเทาอาการของโรคผิวหนังการกลั่นด้วยไอน้ า
จากเหง้าของขมิ้นชัน มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโต
ของเชื้อราสาเหตุโรค ลดการอักเสบต้านเชื้อ
แบคทีเรีย ช่วยบ ารุงผิว ลดการอักเสบช่วยบรรเทา
อาการของโรคผิวหนัง