Page 21 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 21

19




            2. ขมิ้นชันแห้ง จะน าขมิ้นชันสด มาหั่นเป็นชิ้น ๆ แล้วน าไปวางบนภาชนะโดยเกลี่ยกระจายให้ทั่ว
            น าไปตากแดดอีก 3 - 5 วันจนขมิ้นชันแห้ง น าไปบรรจุถุงเก็บเพื่อรอจ าหน่ายหรือแปรรูป























           3. ผงขมิ้นชัน น าขมิ้นชันแห้งมาบดเป็นผงด้วยเครื่องบดหรือต าให้เป็นผง น าผงขมิ้นชันเก็บใน
           ถุงพลาสติกแบบหนา 2 ชั้น จัดเก็บในที่แห้ง สะอาด อากาศถ่ายเท ได้สะดวก ไม่ถูกแสงแดด และ

           วางสูงกว่าพื้น 50 เซนติเมตร
                                                          4. แคปซูลขมิ้นชัน  เป็นการแปรรูปโดยน าขมิ้นชัน

                                                          แห้งมาบดแล้วบรรจุเป็นแคปซูลเพื่อจ าหน่าย


















            5. น้ ามันหอมระเหยสกัด   บรรเทาอาการของโรค
            ผิวหนังเทาอาการของโรคผิวหนังการกลั่นด้วยไอน้ า

            จากเหง้าของขมิ้นชัน มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโต
            ของเชื้อราสาเหตุโรค ลดการอักเสบต้านเชื้อ

            แบคทีเรีย ช่วยบ ารุงผิว ลดการอักเสบช่วยบรรเทา

            อาการของโรคผิวหนัง
   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26