Page 18 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 18
16
8. การเพิ่มผลิตพืชในชุดดินพื้นที่ทางการเกษตรของท่าน ท่านได้ความรู้ทักษะหรือพฤติกรรมอะไรและท า
อย่างไรให้ประสบความส าเร็จ
การคัดเลือกพื้นที่ปลูก จะเลือกปลูกบนพื้นที่ไม่มีการใช้สารเคมีอย่างน้อย 2 ปี จากนั้นจะหว่านปอเทืองหรือ
พืชตระกูลถั่ว เป็นพืชปุ๋ยสดปรับปรุงบ ารุงดินโดยใช้อัตรา 5 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อออกดอกท าการ ไถกลบ ทิ้งไว้
10 - 15 วัน แล้วจึงปลูกขมิ้นชั้นพันธุ์พื้นเมือง หรือเรียกว่า ขมิ้นชันพันธุ์ตาขุนหรือขมิ้นชันทองหรือขมิ้นชันแดง
สยาม ควรมีแสงแดดปานกลาง มีความชื้นสูง ดินร่วนซุย ระบายน้ าดี ไม่มีน้ าขัง ปลูกโดยใช้เหง้าหรือหัวอายุ 10
- 12 เดือน ถ้าเป็นเหง้าควรเลือกให้มีความยาว 8 - 12 เซนติเมตร ถ้าเป็นพื้นที่ลุ่มจะใช้วิธียกร่อง ถ้าเป็นที่ดอน
จะใช้วิธีการขุดหลุมปลูก โดยขุดหลุมลึก 10 - 15 เซนติเมตร กว้างและยาว 40 x 40 เซนติเมตร ควรรองก้น
หลุมด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก วางเหง้าหรือหัวพันธุ์ในหลุมแล้วกลบดิน ระยะปลูกห่างกันในช่วง 50 - 70
เซนติเมตร หรือตามความเหมาะสมของพื้นที่หลังปลูก 1 เดือน และหลังปลูก 3 เดือน ใส่ปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง
ในอัตรา 500 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อต้นอายุ 1 เดือนจะฉีดพ่นด้วยน้ าหมักชีวภาพในอัตรา 1 : 1,000 ทุกๆ 7 - 10
วัน การก าจัดวัชพืช ควรท า 3 ครั้ง คือเมื่อขมิ้นชันเริ่มงอก หลักปลูก 3 เดือน และ 6 เดือน โดยใช้วิธีถอนหรือ
ใช้จอบ การเก็บเกี่ยวในช่วงขมิ้นชันมีอายุ 9 - 10 เดือน จะเป็นช่วงที่มีปริมาณสารเคอร์คูมินมากที่สุด