Page 23 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 23
21
สิ่งที่กลุ่มต้องการพัฒนา ได้แก่
1. ขยายตลาดในผลิตภัณฑ์เดิมเพื่อเพิ่มยอดขายแต่ขยายออกไปต่างชุมชนและตลาด
ออนไลน์
2. เชื่อมโยงเครือข่ายการผลิตการตลาดกับกลุ่มอื่นๆ
3. พัฒนาคุณภาพการผลิตที่ถูกสุขลักษณะเป็นไปตามหลักสุขาภิบาลโรงงาน ผลักดันในการ
ยื่นขอรับรองมาตรฐาน อย. และ มผช. ซึ่งเป็นการสร้างมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์
4. เพิ่มเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่อใช้ผลิตเพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีมาตรฐานสูง เพิ่มมูลค่า
สมุนไพร เป็นการส่งเสริมให้สมาชิกผลิตพืชสมุนไพรแบบครบวงจร สร้างรายได้ครัวเรือน คุณภาพชีวิต สังคม
สิ่งแวดล้อม และโดยเฉพาะตัววัตถุดิบส าคัญอย่างขมิ้น ได้รับการพัฒนาจนเป็น “ขมิ้นที่ดีที่สุดในโลก” ต่อไป
5. พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เขานุ้ยคาเฟ่ “อเมริกาโน ขมิ้นชัน น้ าขมิ้นชัน
มะนาว” สูตรเฉพาะของทางร้านโดยใช้ขมิ้นชันอินทรีย์ที่มีแหล่งผลิตในพื้นที่