Page 20 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 20

18








































            9. ผลที่ได้เป็นอย่างไร ผลผลิต รายได้เป็นอย่างไร

                  เกษตรกรส่วนใหญ่ปลูกขมิ้นชันเป็นพืชแซมในสวนยางพารา สวนปาล์มน้ ามัน และปลูกในพื้นที่ว่างเปล่า

            ก่อให้เกิดรายได้ในชุมชนโดยการปลูกขยายพันธุ์ด้วยแง่งและหัว อาศัยน้ าฝนเป็นหลัก เมื่อขมิ้นชันอายุ 1 ปี
            จะท าการเก็บเกี่ยวผลผลิตเฉลี่ย 1,500 - 2,000 กิโลกรัมต่อไร่ โดยสมาชิกจะจ าหน่ายรูปแบบขมิ้นชันสด ราคา

            กิโลกรัมละ 30 –50 บาท ขมิ้นชันแห้งราคากิโลกรัมละ 400 บาท  และขมิ้นชันผงราคากิโลกรัมละ  600 บาทการตลาด

            จ าหน่ายขมิ้นชันแบบสดโดยมีแม่ค้ามารับซื้อที่ท าการกลุ่มขมิ้นชันปลอดสารพิษ และจ าหน่ายผลิตภัณฑ์แบบแห้ง
            และรูปแคปซูล ทางช่องทางออนไลน์ บางส่วนจะส่งจ าหน่ายขมิ้นชันแห้งให้กับโรงพยาบาลท่าฉาง


            10. กลยุทธ์ในการท าการเกษตรที่ท าให้ประสบความส าเร็จ

                  1. การผลิตและการแปรรูปขมิ้นชันสด โดยขุดขมิ้นชันที่ได้เวลาเก็บเกี่ยวแล้ว น ามาล้างในน้ าสะอาด 4 - 5

            ครั้ง หรือจนกว่าน้ าจะใส แล้วน าไปลวกในน้ าอุณหภูมิไม่เกิน 50 องศาเซลเซียส เพื่อฆ่าเชื้อ น าไปตากแดดให้แห้ง
            เพื่อให้เหง้าขมิ้นสะเด็ดน้ า เก็บเพื่อรอจ าหน่ายหรือแปรรูป
   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25