Page 25 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 25
23
ขั้นตอนการปลูกพืชสมุนไพรขมิ้นชัน
ขั้นตอน วิธีเกษตรกร หมายเหตุ
พันธุ์ ขมิ้นชันตาขุนหรือขมิ้นชันทอง ขมิ้นชันแดงสยาม
การเตรียมดิน - ปรับปรุงโครงสร้างดินด้วยปอเทืองหรือพืชตระกูลถั่ว
- ปลูกแบบยกร่องและไม่ยกร่อง
- รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมัก/ปุ๋ยคอก อัตรา 300 กรัมต่อหลุม
การเตรียมพันธุ์ ใช้หัวแม่หรือเหง้าอายุ 10 - 12 เดือน ถ้าเป็นเหง้าควรมีความ
ยาว 8 - 12 เซนติเมตร
ฤดูปลูก เดือนพฤษภาคม
วิธีการปลูก/ระยะปลูก ขุดหลุมลึก 10 - 15 เซนติเมตร ระยะปลูก 40 x 40 เซนติเมตร
ควรรองก้นหลุมด้วยปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก หัวพันธุ์หรือเหง้าใน
หลุมแล้ว กลบดิน ระยะปลูกห่างกัน 50 - 70 เซนติเมตร หรือ
ตามความเหมาะสมของพื้นที่
การใส่ปุ๋ย หลังปลูก 1 เดือน และหลังปลูก 3 เดือน ใส่ปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง
ในอัตรา 500 กิโลกรัมต่อไร่ เมื่อต้นอายุ 1 เดือนจะฉีดพ่นด้วย
น้ าหมักชีวภาพในอัตรา 1 : 1,000 ทุกๆ 7 - 10 วัน
การให้น้ า น้ าฝน
การป้องกันก าจัดวัชพืช ถอนหรือใช้จอบดาย พรวนดิน และกลบโคนก าจัดวัชพืช 3 ครั้ง
คือ ระยะเริ่มงอก ระยะ 3 เดือน และระยะ 6 เดือน
การเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวในช่วงขมิ้นชันมีอายุ 9 - 10 เดือน
การเก็บรักษาพันธุ์ ผึ่งหัวพันธุ์ไว้ในร่ม แห้ง สะอาด ปราศจากโรคและแมลง หรือ
บรรจุในกระสอบ
โรคพืช/แมลง โรคเหง้าและรากเน่า โรคใบจุด เมื่อพบเจอโรค ควรถอนและเผา
ท าลาย แมลงศัตรูส าคัญ เช่น หนอนเจาะต้น แมลงดูดกิน
น้ าเลี้ยง เมื่อพบการแพร่ระบาดควรท าลาย