Page 16 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 16
14
ขั้นตอนการปลูกสมุนไพร ขมิ้นชัน และไพล
ขั้นตอน วิธีเกษตรกร หมาย
เหตุ
พันธุ์ แดงราชบุรี (ขมิ้นชัน) / พื้นบ้าน (ไพล)
การเตรียมดิน -ไถกลบปอเทือง 2 ปี ต่อครั้ง
- การบ่มดินด้วยแกนและซังข้าวโพด แล้วทับด้วยมูลสัตว์แล้วตามด้วยแกน
และซังข้าวโพดอีกครั้ง แล้วคลุมด้วยฟางอีก 1 ชั้น
- ปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยหมักอัตรา 1 ตันต่อไร่ ใช้เพื่อเพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุในดิน
- คลุมด้วยฟางทันทีหลังปลูกพริก อัตรา 30-40 ก้อนต่อไร่
การเตรียมพันธุ์ - การปลูกโดยใช้หัวแม่ มีน้ าหนัก 15-50 กรัม ใช้ 1 หัวต่อหลุม หากหัวพันธุ์
สมุนไพร มีขนาดใหญ่มาก ให้ตัดเป็นท่อนๆ มีตาติดอยู่ไม่น้อยกว่า 2 ตา
ฤดูปลูก - ช่วงเดือน เมษายน
วิธีการปลูก/ระยะปลูก -ปลูกโดยใช้หัวพันธ์ขมิ้น และไพล มีตา 2-3 ตา ขุดหลุดลึก 10 -15 ซม. .
และระยะปลูก 25x25 ซม. แถวคู่
การใส่ปุ ย -การใช้ปุ๋ยหมักมูลวัว และน้ าหมักชีวภาพสูตร ซุปเปอร์ พด.2
การให้น้ า -น้ าฝนและน้ าประปาตอนรดน้ าผักในร่องสมุนไพร
การป้องกันก าจัด -บนแปลงไม่ฉีดยา ใช้มือถอน
วัชพืช
-ในร่องปลูกผักฉีดยาคลุมหญ้าครั้งเดียว
การเก็บเกี่ยว 9-10 เดือน เก็บเกี่ยวด้วยตัวเองและจ้างแรงงาน
การเก็บรักษาพันธุ์ ไม่น าไปล้าง โดยบรรจุกระสอบ
โรคพืช/แมลง เก็บพันธุ์ปลูกเองท าให้ทนต่อโรค แต่ก็ต้องเฝ้าระวังโรคเน่า โรคเหี่ยว ใบกรอบ
และหนอนกอ ระบบนิเวศในการจัดการแมลง