Page 16 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 16

14









                          ขั้นตอนการปลูกสมุนไพร ขมิ้นชัน และไพล




           ขั้นตอน                                     วิธีเกษตรกร                               หมาย

                                                                                                  เหตุ
     พันธุ์                แดงราชบุรี (ขมิ้นชัน) / พื้นบ้าน (ไพล)

     การเตรียมดิน          -ไถกลบปอเทือง 2 ปี ต่อครั้ง

                           - การบ่มดินด้วยแกนและซังข้าวโพด แล้วทับด้วยมูลสัตว์แล้วตามด้วยแกน

                           และซังข้าวโพดอีกครั้ง แล้วคลุมด้วยฟางอีก 1 ชั้น

                           - ปรับปรุงดินด้วยปุ๋ยหมักอัตรา 1 ตันต่อไร่ ใช้เพื่อเพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุในดิน

                           - คลุมด้วยฟางทันทีหลังปลูกพริก อัตรา 30-40 ก้อนต่อไร่


     การเตรียมพันธุ์       - การปลูกโดยใช้หัวแม่ มีน้ าหนัก 15-50 กรัม  ใช้ 1 หัวต่อหลุม หากหัวพันธุ์
     สมุนไพร               มีขนาดใหญ่มาก ให้ตัดเป็นท่อนๆ มีตาติดอยู่ไม่น้อยกว่า 2 ตา

     ฤดูปลูก               - ช่วงเดือน เมษายน


     วิธีการปลูก/ระยะปลูก -ปลูกโดยใช้หัวพันธ์ขมิ้น และไพล  มีตา 2-3 ตา ขุดหลุดลึก 10 -15 ซม.        .
                           และระยะปลูก 25x25 ซม. แถวคู่




     การใส่ปุ ย            -การใช้ปุ๋ยหมักมูลวัว และน้ าหมักชีวภาพสูตร ซุปเปอร์ พด.2




     การให้น้ า            -น้ าฝนและน้ าประปาตอนรดน้ าผักในร่องสมุนไพร





     การป้องกันก าจัด      -บนแปลงไม่ฉีดยา ใช้มือถอน
     วัชพืช
                           -ในร่องปลูกผักฉีดยาคลุมหญ้าครั้งเดียว

     การเก็บเกี่ยว         9-10 เดือน เก็บเกี่ยวด้วยตัวเองและจ้างแรงงาน




     การเก็บรักษาพันธุ์    ไม่น าไปล้าง โดยบรรจุกระสอบ


     โรคพืช/แมลง           เก็บพันธุ์ปลูกเองท าให้ทนต่อโรค แต่ก็ต้องเฝ้าระวังโรคเน่า โรคเหี่ยว  ใบกรอบ

                           และหนอนกอ ระบบนิเวศในการจัดการแมลง
   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21