Page 158 - ถอดบทเรียนแนวทางการผลิตที่เป็นเลิศ 21 ชนิดพืช : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 158
133
4.6 ผลผลิต༛ปริมาณ༛ละคุณภาพ༛ละ༛จุดดนของกาฟทีไตกตางจากพืๅนทีไอืไน
การกใบผลผลิตมีการลือกกใบผลกาฟรบัสตา༛ทีไสุกดงฉไำทานัๅน༛ละจะกใบ฿นชวงวลาชຌา༛
฿นชวงดือนพฤศจิกายน༛ดยกใบผลผลิต༛(ผลชอรีไ)༛เดຌประมาณ༛2,500༛กิลกรัมตอป༛นำมาผานกระบวนการ
ลอยนๅำละลຌางทำความสะอาด༛ดยการ฿ชຌครืไองซักผຌา༛ปຑດนลຌางนๅำสะอาดจำนวน༛3༛ครัๅง༛จากนัๅนนำมลใดชอรีไ
มาผานกระบวนการ༛2༛วิธีคือ༛1)༛นำผลกาฟทีไผานการลຌางมาสลัดนๅำ฿หຌ
หຌง༛ละขຌาสูกระบวนการบมจน฿หຌกาฟทุกผลสุกทาโ༛กัน༛ลຌวนำเป
ตากดด฿หຌหຌงสนิท༛จากนัๅนนำเปกใบบม฿นรูปบบกาฟกะลาละชอรีไ
หຌงอยางนຌอย༛ประมาณ༛8༛ดือน༛ลຌวนำมาสี༛2)༛วิธีการสีสด༛ดย
หลังจากทีไปຑດนทำความสะอาดลຌว༛นำมาขຌา༛ครืไองสีสด༛หลังจากสีลຌวกใ
จะเดຌกาฟกะลา༛จึงนำเปตากหຌง༛ซึไงวิธีนีๅจะชวยลดระยะวลา฿นการ
ตาก฿หຌนຌอยลง༛กาฟจะหຌงรใวขึๅน༛มืไอมาปຓนมลใดกาฟลຌว༛จะคัด
มลใดดຌวยมือพืไอนำมาคัไว༛จำหนายปຓนกาฟสด༛กาฟลุงเข༛สวนลุง
เข༛กษตรอินทรียຏ༛ทีไมีคุณภาพ༛ผานการรับรองมาตรฐานการผลิตพืช
อินทรียຏ༛ดยกรมวิชาการกษตร
ผลผลิตกาแฟ
การจัดการหลังการกใบกีไยวละการขนสง༛มีลือก฿ชຌบรรจุภัณฑຏทีไยืดอายุละกใบรักษา༛ทีไปຓนมิตร
ตอสิไงวดลຌอม༛รวมถึงกระบวนการทีไเม฿ชຌสารคมี༛ตลอดจนมีการติดตามละตรวจสอบคุณภาพผลผลิตอยาง
รวดรใว มนยำ༛ละเมทำลายผลผลิต
การปรรูปวัตถุดิบทางการกษตรหรือการจำกัดของหลือทิๅงจากการกษตร༛(Zero wastes)༛ดย
การนำวัตถุทีไหลือทิๅงจากการปรรูปกาฟ༛มาขຌากระบวนการทางทคนลยีชีวภาพ༛ทำปุຉยหมักอินทรียຏ༛ดย
การ฿ชຌผลิตภัณฑຏ༛สารรงพด.1༛ปຓนจุลินทรียຏ༛ชวยยอยสลายวัสดุ฿หຌรใวขึๅน༛นำกลับเป฿ชຌ฿นพืๅนทีไตนอง ฿หຌ
หมาะสมกับกิจกรรมทางการกษตร༛พืไอชวยลดตຌนทุน༛ลดวลา฿นการทำการกษตร༛ละกิดรายเดຌพิไมขึๅน
4.7 ขຌอมูลศรษฐกิจ
ต้นทุน
1. คาวัสดุ༛+༛นๅำมัน༛+༛คาเฟ 15,000༛บาท/ป
2. คารง 10,000༛บาท/ป
3. คาบรรจุภัณฑຏ༛(บางสวนเดຌรับการสนับสนุนจากหนวยงาน) 10,000༛บาท/ป
รายได้
จากการขายผลผลิตกาฟ༛༛ 242,860༛บาท/เร
(สารกาฟ༛กาฟคัไว༛กาฟดริป)༛
4.8 ตลาด
การจำหนายสินคຌา༛บงปຓน༛3༛ชองทาง༛คือ
4.8.1 หนຌารຌาน฿นสวน༛กาฟลุงเข༛
4.8.2 การออกรຌานสดงสินคຌา༛ของหนวยงานราชการหรืออกชนจัดขึๅน༛
4.8.3 จัดจำหนายรูปบบออนเลนຏ༛ผานพจ༛กาฟลุงเข༛by༛ดใกบຌานนอกพียงพอ
4.9 ปຑจจัยทีไทำ฿หຌประสบความสำรใจละปຓนบบอยางทีไดี༛(Key Success Factor/ Best Practice)
4.9.1༛กษตรกรละครอบครัวขຌมขใง༛มีปງาหมาย฿นการผลิตกาฟทีไมีคุณภาพอยางชัดจน
4.9.2༛หนวยงานรัฐละอกชน฿นจังหวัดชุมพร༛มีการบูรณาการรวมกัน༛พิไมติมความรูຌละ
สนับสนุนปຑจจัย฿นการผลิตกาฟ༛สนับสนุนอุปกรณຏ฿นการสีกาฟ༛฿หຌกกษตรกร༛ปຓนการลดตຌนทุนผลิต༛