Page 47 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 47
45
- การเตรียมท่อนพันธุ์ขิงและการปลูก หมอดินอาสาสุทธิพงค์ใช้พันธุ์ขิงของตนเอง ซึ่งเก็บเกี่ยวไว้ในช่วง
เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งมีระยะพักตัวของขิงประมาณ 1 เดือน โดยขิงหรือพืชหัวจะมีลักษณะตามธรรมชาติคือการงอก
ของตาในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายน ท าการตัดท่อนพันธุ์ขิงให้มีจ านวนตา 4–5 ตาต่อท่อน ยาวประมาณ 2–3 นิ้ว
ความยาวของท่อนพันธุ์ขึ้นอยู่กับจ านวนของตา ก่อนปลูกน าท่อนพันธุ์แช่น้ ายาสารชีวภัณฑ์ ประกอบด้วย เชื้อ
ไตรโคเดอร์มา แอสเพอร์เรียลลัม สายพันธุ์ เอ็นเอสที-009 (Trichoderma asperellum strain NST-009) และ
เชื้อบาซิลลัส ซับทิลิส สายพันธุ์ บีเอส-ดีโอเอ 24 (Bacillus subtilis strain BS-DOA 24) จากนั้นผึ่งให้แห้งแล้ว
น าไปปลูกทันที ซึ่งปลูกไม่เกินกลางเดือนเมษายน โดยวางท่อนพันธุ์ขิงห่างกันระยะประมาณ 15–20 เซนติเมตร
แล้วกลบด้วยแรงงานคน จากนั้นคลุมด้วยหญ้าคา ใช้ก้อนดินทับไม่ให้ปลิวตามลม การคลุมหญ้าคาจะช่วงรักษา
ความชื้นในดิน และรักษาอุณหภูมิดินไม่ให้สูงมากจนเกินไปจนท าให้ขี้ไก่เกิดความร้อน ซึ่งจะส่งผลท าให้ขิงเกิด
ปัญหาการฝ่อและแตกหน่อไม่ดี ขิงจะแตกหน่อทีละตา โดยใช้เวลาในการแตกหน่อโผล่พ้นดินประมาณเดือนครึ่ง
แต่ถ้าหากเกิดปัญหาหน่อตาย ขิงจะแตกหน่อที่สองซึ่งจะใช้เวลาอีกประมาณเดือนครึ่ง ท าให้ขิงเจริญเติบโตช้าและ
สะสมอาหารช้าตามไปด้วย