Page 46 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 46
44
8.3.2 การผลิตขิงปลอดโรค โดยหมอดินอาสาสุทธิพงค์ พลสยม
- การเตรียมดิน เริ่มจากการไถดะเพื่อตากดิน ในช่วงเดือนมกราคม เก็บตัวอย่างดินเพื่อ
วิเคราะห์ความเป็นกรดเป็นด่าง (pH) ของดิน และปริมาณธาตุอาหารส าหรับวางแผนการปรับปรุงบ ารุง
ดินต่อไป ในช่วงเดือนมีนาคมไถแปรพลิกหน้าดินเพื่อกลบวัชพืชในแปลง จากนั้นไถตีดินหรือไถพรวน
หว่านโดโลไมท์ให้ทั่วแปลงเพื่อปรับปรุงดินลดความเป็นกรดเป็นด่างของดิน เพิ่มความเหมาะสมในการ
เจริญเติบโตของดิน และเพิ่มความเป็นประโยชน์ของธาตุอาหาร นอกจากนั้นยังเป็นการเพิ่มปริมาณธาตุ
อาหารรองในดิน ได้แก่ แคลเซียมและแมกนีเซียม โดยหว่านอัตรา 300 กิโลกรัมต่อไร่ เสร็จแล้วไถยก
ร่องปลูก ระยะระหว่างร่องประมาณ 60 เซนติเมตร โดยท าในช่วงเดือนมีนาคมซึ่งพื้นที่ได้รับฝนบ้างแล้ว
ท าให้ดินมีความชื้นเพียงพอเหมาะสมต่อการยกร่องปลูกขิง เมื่อยกร่องเสร็จแล้วโรยขี้ไก่เป็นแถบบริเวณ
ร่อง โดยใช้ขี้ไก่ไข่ล้วน ซึ่งมีลักษณะข้น อายุการหมักอย่างน้อย 1 ปี ขี้ไก่แห้งสนิท ไม่มีความร้อน
อัตราในการใส่ 300 กิโลกรัมต่อไร่