Page 55 - ผลงานการถอดบทเรียนการจัดการดินเพื่อปลูกพืชสมุนไพร : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 55
53
8.4 ขั้นตอนการเตรียมดิน การปลูก (รูปที่ 4)
1) ไถเตรียมดิน 1 ครั้ง
2) ยกร่องโดยใช้รถไถเดินตามหรือแรงงานคน ระยะห่างระหว่างแถว 25-30 ซม. ระยะห่าง
ระหว่างต้น 10-15 ซม. จากนั้นวางหัวพันธุ์ขิงตามระยะกลบดินแล้วปูหญ้าแห้งหรือฟางข้าวปิดทับ
เพื่อรักษาความชื้นในดิน
3) ปรับปรุงดินโดยใช้ปุ๋ยคอกมูลไก่ มูลวัว อัตรา 500 กก./ไร่ และใช้ร่วมกับปุ๋ยเคมี
สูตร 15-15-15 และ 13-13-21 อัตรา 100 กก./ไร่
รูปที่ 4 การเตรียมดินปลูกขิง
9. ผลผลิตที่เกิดขึ้นจากข้อ 7 และ ข้อ 8 ได้ผลเป็นอย่างไร ได้แก่ ผลผลิต รายได้ ผลผลิตเพื่อบริโภค/แหล่งรับซื้ออย่างไร ทั้ง
ในเชิงคุณภาพ/ปริมาณ
ผลผลิตขิงอ่อน เก็บเมื่อขิงมีอายุ 4- 6 เดือน ผลผลิตที่ได้ต่อไร่ประมาณ 3 ตันต่อไร่ ขิงอ่อนเหมาะส าหรับรับประทาน
สดหรือดอง หรือแปรรูปอื่นๆ การเก็บเกี่ยวนิยมถอนด้วยมือโดยเก็บเกี่ยวหลังจากฝนหยุดตกแล้ว เพราะจะท าให้ดินอ่อนนุ่ม
ถอนง่าย (ตารางที่ 1)
ผลผลิตขิงอ่อน เก็บเมื่อขิงมีอายุ 10 เดือนขึ้นไป หรือสังเกตุจากใบและล าต้นเริ่มเหี่ยว โดยปกติใบจะเริ่มเหี่ยวเมื่อขิงมีอายุย่าง
เข้าเดือนที่ 8 จะมีการเก็บเกี่ยวขิงแก่ประมาณเดือนมกราคม นิยมรดน้ าให้ทั่วแปลงเพื่อให้ดินอ่อนตัว
ขุดง่าย แล้วจึงใช้มือดึงขึ้นมาเขย่าดินออกทิ้งน าไปล้างน้ า ตัดรากและใบเหี่ยวออก ผลผลิตที่ได้ต่อไร่ประมาณ 3-5 ตันต่อไร่ (รูปที่ 5)
รูปที่ 5 ผลผลิตขิง