Page 66 - ถอดบทเรียนแนวทางการผลิตที่เป็นเลิศ 21 ชนิดพืช : เผยแพร่ในวันครบรอบสถาปนา 61 ปี วันที่ 23 พฤษภาคม 2567 ภายใต้หัวข้อ “พัฒนาที่ดิน เกษตรกรทำกินอย่างยั่งยืน"
P. 66
51
เขียนเล่าความเป นมาของเหตุการณ์นั น มีความเป นมาอย่างไร
มีแรงบันดาลใจอะไรในการดําเนินการเรื องนี
สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต มีการนําเข้ามาจากเมืองป นัง ประเทศมาเลเซียเพื อแจกจ่าย
ให้ชาวบ้านอําเภอหลังสวน และสวี ในระยะนั นสับปะรดที นําเข้ามา เรียกว่า สับปะรด
ฝรั ง เนื องจากมาจากเมืองป นัง ซึ งขณะนั นเป นอาณานิคมของอังกฤษ ปรากฏว่า
สับปะรดที นําเข้ามาปลูกให้ผลดีในการปลูกแซมในสวนมะพร้าว และในสวนยางพารา
ในระยะที ต้นยางมีขนาดเล็ก การปลูกจึงแพร่หลายมาจนถึงป จจุบัน ซึ งมีการปลูก
มากในจังหวัดภูเก็ต พังงา และชุมพร โดยเฉพาะอย่างยิ งสับปะรดที ปลูกจังหวัด
ชื อผู้เล่า นายระวี รองแก้ว
ภูเก็ตจะมีคุณภาพผลผลิตที มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากแหล่งอื น เนื องจาก
ชื อเรื อง สับปะรดภูเก็ต
มีสภาพทางภูมิศาสตร์ที เหมาะสมจึงเรียกชื อตามแหล่งที ปลูกว่า สับปะรดภูเก็ต
และชาวจีนในจังหวัดภูเก็ต ซึ งส่วนใหญ่เป นชาวจีนฮกเกี ยน นิยมนําสับปะรดภูเก็ต
เป นการดําเนินการเกี ยวกับ เจ้าหน้าที สพด.ภูเก็ต ไปสัมภาษณ์เกษตรกร เพื อเก็บข้อมูลพร้อม
ถอดบทเรียนการปลูกสับปะรดภูเก็ต
มาบูชาพระจีน ป จจุบันสับปะรดภูเก็ตเป นที ต้องการของผู้บริโภค ผลผลิตที ได้ไม่
เพียงพอกับความต้องการ อีกทั งพื นที การเกษตรที มีอย่างจํากัด ทําให้เกษตรกรไม่
20 กุมภาพันธ์ 2567
สามารถขยายพื นที ป
เหตุการณ์ที เกิดขึ นเมื อลูกสับปะรดได้
สถานที 98/61 ม.1 ตําบลกะทู้ อําเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต
20 กุมภาพันธ์ 2567
วันที จดบันทึกเรื องเล่าพืชในชุดดินพื นที ทางการเกษตรของท่าน
ในการเพิ มผลิต
ท่านได้ใช้ความรู้ ทักษะ หรือพฤติกรรมอะไร และทําอย่างไร
ทําให้ประสบความสําเร็จ
สับปะรดพันธุ์ภูเก็ตเป นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดภูเก็ต และจัดหวัดในภาคใต้ เป น
พืชที สามารถสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร และมีคุณสมบัติเป นเอกลักษณ์เฉพาะของ
สับปะรดพันธุ์ภูเก็ต จึงมีการขึ นทะเบียนเป นสิ งบ่งชี ทางภูมิศาสตร์ในป พ.ศ. ๒๕๕๒
โดยมีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดข้างเคียง พื นที ปลูก
สับปะรดภูเก็ตภายในจังหวัดภูเก็ตมีสมบัติเคมีดินส่วนใหญ่เป นดินกรดรุนแรงมาก
ปริมาณอินทรียวัตถุอยู่ในระดับปานกลาง ปริมาณฟอสฟอรัสที เป นประโยชน์อยู่ใน
ระดับตํ า ปริมาณโพแทสเซียมที เป นประโยชน์อยู่ในระดับตํ ามาก ดังนั น เกษตรกร
จึงมีการปรับปรุงดินกรดโดยใช้ปูนโดโลไมท์ เพื อให้ความเป นกรดเป นด่างให้อยู่ใน
ระดับที เหมาะสมมีความเป นกรดเป นด่างควรอยู่ที ระดับ 5.5 – 6.5 และก่อนปลูกทุก
ครั งเกษตรกรมีการวิเคราะห์ดินก่อนเพื อลดต้นทุนในการผลิต และใส่ปุ ยให้ตรงกับ
ความต้องการของสับปะรด